Tác dụng làm sạch bể bơi di động của Clo

Ở trong các bể bơi di động, clo được dùng để khử nước hồ bơi khỏi các vi khuẩn có thể nguy hại cho con người. Clo diệt vi khuẩn qua một phản ứng hóa học khá đơn giản.


Trong thời đại hiện nay,  việc sản xuất ra clo chủ yếu bằng cách điện phân nước muối natri clorua (NaCl). Khí clo thu lại sẽ được sử dụng để tạo ra các hợp chất clo khác được sử dụng để khử trùng, tẩy trắng, sản xuất chất dẻo và các sản phẩm liên quan.


Clo được dùng cho bể bơi do động

Ở trong các bể bơi di động, clo được dùng để khử nước hồ bơi khỏi các vi khuẩn có thể nguy hại cho con người. Clo diệt vi khuẩn qua một phản ứng hóa học khá đơn giản. Các dung dịch clo khi được hòa vào trong nước sẽ phân hủy thành axit hypoclorơ (HOCl) và ion hypoclorit (OCl-). Hai chất này sẽ giết chết các vi sinh vật và vi khuẩn bằng cách tấn công vào các lớp lipid của thành tế bào rồi từ đó phá hủy các enzym và các cấu trúc bên trong của tế bào khiến tế bào bị ôxi hóa, trở nên vô hại.
          Sự khác biệt giữa HOCl và OCl- là tốc độ ôxy hóa của chúng. Axit hypoclorơ có được khả năng ôxy hóa các vi sinh vật chỉ trong vài giây, trong khi các ion hypoclorit có thể mất đến 30 phút.


Độ pH của bể bơi di động là rất quan trọng
 

          Hoạt tính của 2 chất HOCl và OCl- thay đổi theo độ pH của bể bơi di động. Nếu độ pH của bể bơi di động quá cao, không đủ lượng HOCl trong hồ bơi thì quá trình làm sạch có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường. Độ pH lý tưởng nhất trong bể bơi di động là khoảng giữa 7 – 8 mà 7,4 là lý tưởng nhất vì đây cũng chính là độ pH trong nước mắt của con người.
 


Gia đình có bể bơi di động cũng cần quan tâm đến nguồn nước và cần xử lý bằng Clo nếu nguồn nước dơ

          Sau thời gian 2 chất HOCl và OCl- đã hoàn tất quá trình làm sạch bể bơi di động, nó sẽ tự kết hợp với hóa chất khác, như một hợp chất có nitơ hay amoniắc hoặc chia thành các nguyên tử đơn và mất hoạt tính. Ánh sáng mặt trời cũng sẽ góp phần làm tăng tốc độ các quá trình này. Vì vậy,  người ta cần phải tiếp tục thêm clo vào bể bơi di động để quá trình làm sạch diễn ra liên tục. Ngoài ra, clo còn có vị trí quan trọng trong công nghệ xử lý nước uống khử các vi khuẩn và tảo trong nước bẩn, làm thuốc tẩy trắng quần áo và đồ dùng.

Ý KIẾN THẢO LUẬN
Ý kiến của bạn
Họ tên:   Phone:   Email:
Nội dung:
Mã bảo vệ

Các tin khác
GIẢI THƯỞNG
logo
ISO 9001:2015
logo
KẾT NỐI G+ YOUTUBE
logo logo
KẾT NỐI FACEBOOK